Để bé thích ăn rau

Thứ tư - 25/10/2017 09:27
an rau

Nhu cầu dinh dưỡng của con trẻ luôn là vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Do đó, có rất nhiều phương pháp mà các bậc cha mẹ áp dụng để khuyến khích con mình ăn uống cho đầy đủ các chất, trong đó cũng có những phương pháp “thương lượng” đầy phức tạp nhưng đôi khi lại không mang đến kết quả tốt đẹp như mong muốn.

Thậm chí có cha mẹ phải “hối lộ” để con mình đồng ý ăn rau. Tại sao rau củ là một trong những thức ăn rất tốt cho sức khỏe mà chúng ta lại phải sử dụng hình thức đổi chác như thế để dụ dỗ được trẻ nhỏ ăn một ít?
Thay vì phải nịnh nọt và hối lộ để trẻ ăn thì chúng ta nên tạo cho trẻ thói quen thích ăn rau từ bé, để trẻ ăn vì chúng thích ăn chứ không vì bất cứ lý do nào khác.

Nguyên tắc số 1: Chế biến rau thành những món phong phú và hấp dẫn

Rau có vị ngon khi chuẩn bị và nấu nướng đúng cách, nhưng không cần quá cầu kỳ. Biết cách nấu rau để ngon miệng là chìa khóa giúp trẻ thích ăn chúng.

Ví dụ, bắp cải bỏ lò nướng thì ngon hơn rất nhiều so với bắp cải luộc. Củ cải đường phủ caramel có hương vị ngon không thể cưỡng lại được so với củ cải đường luộc chín bình thường. Các món rau trộn với nước sốt hoặc với bơ, dầu oliu…; rau bina xào hoặc trộn giấm, cà rốt tươi, đậu que xào vẫn còn độ giòn, ngô nướng với bơ, bông cải xanh hấp dùng chung với chút bơ và muối – đó là những loại rau ngon hầu hết các bé sẽ thích thú khi được ăn thường xuyên.

Nguyên tắc số 2: Sẵn sàng thỏa hiệp

Không chỉ trong vấn đề ăn uống, mà trong mọi khía cạnh của việc nuôi dạy con cái, bạn không thể quá cứng rắn khi trẻ sẽ không muốn hợp tác. Tuy nhiên chúng ta có thể thiết lập một vài quy tắc cơ bản để trẻ tuân theo.

Trẻ em không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng là chúng sẽ ăn gì hoặc không ăn gì, nhưng đứa trẻ vẫn cần không gian để chọn lựa và tự quyết định. Ví dụ như trong gia đình, thực đơn trong tuần sẽ có 2 ngày ăn món được chế biến từ nấm, thì dù cho trẻ không thích nấm thì chúng vẫn phải cố gắng ăn ít nhất 1 lần.

Chúng ta hiểu rằng trẻ em thích những thứ khác nhau, khẩu vị của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau, do đó cha mẹ cần đưa ra mục tiêu cho trẻ hoàn thành trong một thời gian nhất định.

Chẳng hạn mục tiêu của bạn là cho con ăn bắp cải ít nhất 1 lần trong tuần/tháng và phải hoàn thành 2 mục tiêu:

1. Cho trẻ thử nhiều món được làm từ bắp cải, để biết được trẻ thích ăn bắp cải được chế biến như thế nào nhất và không thích bắp cải khi chế biến thành món nào nhất.
  2. Khẩu vị của trẻ sẽ thay đổi dần khi trẻ lớn lên, do đó phải giúp trẻ không bị mắc kẹt với ý tưởng rằng từ nhỏ mình đã không thích món rau đó tí nào.

Việc cho trẻ cùng tham gia chế biến bữa ăn gia đình cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của thức ăn, giúp trẻ xây dựng thói quen thích làm việc nhà, tự giác trong công việc, biết quan tâm tới mọi người mà còn giúp trẻ cảm thấy hứng thú với những món ăn do mình “góp sức” cùng làm ra.