LỜI KHUYÊN GỬI TỚI PHỤ HUYNH VỀ VIỆC CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ TRƯỚC KHI ĐẾN TRƯỜNG MẦM NON

Thứ năm - 29/09/2022 08:43

Kính thưa các bậc phụ huynh!
Lần đầu tiên bé đi học không phải là chuyện đơn giản đi từ nhà đến trường mà bé phải rời xa điểm tựa tinh thần vững chắc để làm quen với một thế giới mới hoàn toàn xa lạ. Vậy “các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật tốt trước khi đưa con đến trường” *Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi nhập trường

Trước khi cho bé đi lớp vài tháng, phụ huynh cần nói chuyện nhiều lần với bé, “vẽ” ra một bức tranh thú vị về ngôi trường mà bé sẽ đến học. Một số phụ huynh rất sai lầm khi thường xuyên đem nhà trường và cô giáo ra dọa: “Con không chiu ăn, mai cho đi học, bị bỏ đói cho biết”, “Con hư quá, kêu cô giáo đến đánh đòn” … Từ đó bé có ác cảm với chuyện đi học. Trong quá trình nói chuyện hãy giải thích cho bé hiểu khi con đi học thì cha mẹ, ông bà làm gì; rằng con chỉ ở trường ban ngày thôi, buổi chiều bố mẹ lại đón về nhà. Ngoài ra, người chăm sóc bé (có thể là ông bà, bố mẹ…) nên cho trẻ đến thăm và ở lại chơi trong khuôn viên trường để bé làm quen với không khí của trường mầm non.
Khi chuẩn bị quần áo, vật dụng cho bé đi học, phụ huynh hãy thực hiện trước mặt bé, thông báo cho bé biết: “Mẹ chuẩn bị cho con đi học đấy”. Những lúc đưa bé đến trường, phụ huynh hãy trò chuyện vui vẻ, thân mật với cô giáo trước mặt bé.

Điều này tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng: về mặt tâm lý khi trẻ thấy ông bà hoặc bố mẹ mình (những người yêu thương, gần gũi với bé) tỏ ra thân thiết với giáo viên thì trẻ sẽ có cảm giác cô giáo cũng yêu thương, gần gũi với mình.
Đồ dùng mang theo khi bé đến lớp:
- 2 bộ quần áo sạch (Lớp nhà trẻ cần nhiều hơn)
- Bỉm (Tuổi nhà trẻ)
- Tuyệt đối cha mẹ không cho con mang theo đồ chơi sắc nhọn, hột, hạt, thạch các loại quả nhỏ…. và trang sức tới trường.
- Gia đình ghi rõ họ tên con vào ba lô, túi sách bé mang tới lớp.Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc chuẩn bị tâm thế cho bé trước khi tới trường mầm non. Mong rằng các bậc phụ huynh hãy tham khảo và thực hiện để chuẩn bị được tâm thế tốt nhất cho con khi đi học ở trường Mầm non.

Tác giả: Trường Mầm Non Hoa Lan

Tác giả: Ban biên tập Trường Mầm Non Hoa Lan